ปี 2021 แล้ว กล้องติดรถยนต์ Xiaomi 70mai Dash Cam Pro ยังน่าซื้ออยู่ไหม?

“ปี 2021 กล้องรุ่นนี้ไม่น่าซื้อแล้ว” คือ คำแนะนำปัจจุบัน มันไม่ใช่ไม่ดี แต่แค่ว่ามันไม่มีผลิตขายแล้วในปัจจุบัน และหาซื้อได้ยากมาก
หรือถ้าเล่าให้ฟังแบบนี้ก็คงไม่ผิดว่า ถ้ายังมีร้านไหนขายอยู่ก็แปลว่าสต๊อคเก่าก่อนเลิกผลิตนั่นเอง

ตั้งแต่ปี 2020 ช่วงปลายปีก่อน 70mai ได้วางจำหน่ายรุ่นใหม่ที่ตั้งใจผลิตจำหน่ายแทน 70mai Pro รุ่นเดิม ด้วยรุ่นใหม่ที่ชื่อว่า 70mai Dash Cam Pro Plus หรือเรียกกันอีกชื่อ 70mai A500

ใช่ว่ารุ่นใหม่ที่ออกวางจำหน่าย จะดีกว่ารุ่นเก่าเสียหมดทุกอย่าง
หากคุณสนใจหาข้อมูลเพิ่มเติม เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

 

70mai Pro Plus

 

ขายดีแล้วทำไมถึงเลิกผลิตล่ะ?

คุณอาจจะแปลกใจไม่มากก็น้อย เพราะก่อนหน้าที่คุณจะเจอบทความนี้ คุณอาจจะพบกว่ามีคนแนะนำ กล้องติดรถ Xiaomi 70mai Dash Cam Pro มากมาย
ส่วนใหญ่เหตุผลเป็นเพราะราคาไม่แพง มีความคมชัดถึง 2K ฟังก์ชั่นค่อนข้างครบ ดีไซน์ทันสมัย

กล้องรุ่นนี้ถูกผลิตและวางจำหน่ายตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมกราคมปี 2019 และมีชื่อเรียกว่า Xiaomi 70mai Pro , Xiaomi 70mai Dash Cam Pro หรือ เรียกว่า MiDrive D02
สาเหตุที่คนแนะนำกันค่อนข้างเยอะ เพราะในสมัยนั้น หากเทียบคุณภาพกล้องติดรถยนต์ที่ใช้ตัวประมวลผลอย่าง Huawei HiSilicon Hi3556 V100 คู่กับ Sensor อย่าง Sony Starvis IMX335 CMOS นั้น ต้องจะพบได้ในกล้องที่ราคาช่วงเกือบสามพันบาท แต่แบรนด์ 70mai กลับทำมาวางจำหน่ายในราคาไม่ถึงสองพันบาทเท่านั้น

สาเหตุสั้นๆ ที่ทำให้รุ่นนี้แม้ว่ายอดจำหน่ายจะดีมาก แต่ต้องผลิตรุ่นใหม่จำหน่ายแทนเป็นรุ่น 70mai Pro Plus เพราะ ชิพเซท Huawei HiSilicon Hi3556 V100 นี้ขาดตลาด ด้วยสภาวะ Covid-19 ส่งผลให้ต้นทุนสูงขึ้นมาก ผู้ผลิตเลยเปลี่ยนไปใช้ Hi3556 v200 โดยใช้คู่กับ Sony Starvis IMX335 CMOS เหมือนเดิม

 

70mai D02

 

 

กลับสู่สารบัญ

ปัญหาที่เจอในกล้อง Xiaomi 70mai Dash Cam Pro และไม่ได้รับการแก้ไข

เสียงรบกวนขณะบันทึก (Helicopter Noise)
ผู้ใช้จำนวนมากได้รับปัญหานี้ เมื่อเปิด WiFi กล้องค้างไว้ จะมีเสียงกระพือของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเข้าไปที่เสียงการบันทึกของตัวกล้องด้วย จึงแนะนำให้ผู้ใช้ทุกคนปิด WiFi หากไม่จำเป็นต้องใช้งาน เพราะนอกจากจะทำให้ตัวกล้องกินไฟมากขึ้น และจะส่งผลให้กล้องอุณหภูมิสูงขึ้นระหว่างทำงานด้วย

GPS Module (อุปกรณ์เสริม) ที่หลวมหลุด จนรับสัญญาณไม่ได้
ในประเทศโซนร้อน โดยเฉพาะประเทศไทย จะได้รับปัญหานี้มากเป็นพิเศษ เนื่องจากความร้อนที่สูง สามารถทำให้พลาสติกที่เป็นวัสดุของ GPS Module นั้นบิดเบี้ยวได้ จนทำให้หน้าสัมผัส GPS ไม่สามารถแตะกันได้สนิทแบบเดิม ทำให้มีผู้ใช้จำนวนมากที่พูดถึงปัญหานี้ และแก้ไขปัญหานี้ไม่ได้ยกเว้นต้องซื้อ GPS Module ใหม่เท่านั้น

กลับสู่สารบัญ

70mai A500 รุ่นใหม่ มีอะไรเปลี่ยนแปลงจากเดิมบ้าง?

Resolution ของ VDO ที่บันทึก

ในช่วงปี 2019 กล้องหน้ารถ 70mai Dash Cam Pro เป็นกล้องที่สามารถบันทึกวิดีโอได้สูงสุดที่ความละเอียด 2592 x 1944p ที่ 30 fps ที่ bitrate 19.2 Mbps ในสมัยนั้นถือว่าคุณสมบัติดีมาก
แต่มีจุดน่าสังเกตคือ แม้ว่าจะดูเหมือนมีเลข Pixel ที่ดูสูงมาก แต่ไม่ใช่อัตราส่วนวิดีโอแบบ 4:3 ซึ่งแปลว่าถ้าเลือกตัวเลขที่สูงแต่นำมาดูในคอมพิวเตอร์จะเห็นเป็นสัดส่วนแปลกๆ ไม่เต็มจอแบบ 16:9

ในรุ่น 70mai Pro รุ่นเก่า ยังสามารถเลือกปรับความละเอียดให้เป็น 2560 x 1440p ได้ และจะได้สัดส่วนวิดีโอแบบ 16:9 ซึ่งเป็นแบบที่เราดูวิดีโอในทีวี หรือ Youtube แบบแนวนอนเต็มจอพอดี

แต่รุ่นใหม่ 70mai A500 นั้น ไม่สามารถ ปรับความละเอียดวิดีโอเป็นรูปแบบ 16:9 ได้แล้ว โดยมีความละเอียดให้เลือกเพียง 3 ระดับ เท่านั้น คือ

  • 2592 × 1944
  • 2560 × 1920
  • 1920 × 1440

ซึ่งทุกรูปแบบเป็นอัตราวิดีโอแบบ 4:3 ครับ

ความละเอียดวิดีโอ 70mai

แก้ปัญหาเรื่อง GPS Module หลวม

GPS module ที่เป็นอุปกรณ์เสริมและคุณต้องซื้อเพิ่มนี้ สามารถให้คุณใช้งานฟังก์ชั่น ADAS ซึ่งเป็นโหมดแจ้งเตือนเมื่อเข้าใกล้คันหน้ามากเกินไป ออกนอกเลนถนน หรือ คันหน้าเคลื่อนที่ออกไป

แต่โหมด ADAS ในกล้องติดรถยนต์ทุกรุ่นในท้องตลาด ก็ไม่มีแบรนด์ไหนสามารถทำได้ดีขนาดเตือนได้ถูกต้อง 100% ผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะปิดการใช้งานของมันเสียมากกว่า

ส่วนปัญหาที่เจอในผู้ใช้คนไทยเสียเป็นส่วนใหญ่ และเราแทบไม่เห็นปัญหานี้ในต่างประเทศเลย เพราะ อากาศประเทศไทยนั้นร้อนมาก ร้อนจนทำให้พลาสติกที่ติดกับรถยนต์นั้นสามารถบิดรูปได้เลย

และเมื่อพลาสติกแอ่น หรือ บิดรูปเดิมไปแล้ว จะส่งผลตรงๆกับเขี้ยวสัมผัสระหว่าง GPS Module กับ ตัวกล้อง ทำให้ไม่สามารถสัมผัสกัน หรือ หลวมหลุดออกจากกัน และส่งผลให้ กล้อง 70mai Pro รุ่นเก่าไม่สามารถจับสัญญาณ GPS ได้ในที่สุด

ซึ่ง 70mai เอง ก็คงทราบปัญหานี้ดี รุ่นใหม่จึงออกแบบ GPS Module มาเป็นแบบ Build in ในตัวกล้องเลย เพื่อตัดปัญหาเรื่องเขี้ยว หลวม หรือหลุดออกจากกันไปเลยครับ

อีกทั้งสำหรับรุ่นเดิม ที่ Firmware ตัวกล้องตั้งแต่ Version 1.0.5 เป็นต้นไป ที่ไฟล์วิดีโอที่บันทึกจริงจะมีตัวเลขความเร็วรถยนต์ที่ใช้ และ พิกัดละติจูด ลองติจูดระบุในไฟล์วิดีโอด้วย ซึ่งความลำบากของรุ่นเดิมคือ นอกจากจะต้องซื้อ GPS Module ต่างหาก, เสี่ยงต่อการหลวมหรือหลุดของ Module หากต้องการดูข้อมูล GPS ยังต้องดูผ่านแอพพลิเคชั่น 70mai เท่านั้น (ถ้าดาวน์โหลดลงเครื่องมือถือ หรือ นำเมมไปเปิดกับคอมพิวเตอร์จะไม่สามารถแสดงความเร็วได้)

แปลว่ากล้องรุ่นใหม่ 70mai Pro Plus (A500) นี้ จะถูกปรับปรุงจุดด้อยทั้งหมดที่กล่าวถึงด้านบนไป

แปลว่าคุณไม่จำเป็นต้องซื้อ GPS Module ไม่เสี่ยงกับการที่แป้น GPS Module ต้องหลุดหรือหลวม ก็สามารถเพิ่มก็สามารถใช้ฟังก์ชั่นที่เกี่ยวกับ GPS ไม่ว่าจะเป็นการระบุความเร็วรถยนต์ เปิดโหมดแจ้งเตือนผู้ขับขี่อย่าง ADAS หรือ ดู เส้นทางที่กล้องเคยบันทึกบนแผนที่ก็สามารถทำได้ง่ายๆเลย

 

70mai A500 GPS

เพิ่มเติม : ฟังก์ชั่น GPS ในกล้องติดรถยนต์ 70mai ใช้ทำอะไร?

เพิ่มความชัดเจนให้หน้าจอแสดงผล

แม้ว่าทางเว็บไซท์ 70mai Global เอง จะไม่ได้ลงรายละเอียดเรื่องการปรับเปลี่ยนหน้าจอหรือ Display Resolution มากนัก แต่หากได้ลองดูสินค้าจริงด้วยตาตนเองก็จะต้องมองออกอย่างแน่นอน ซึ่งแท้จริงแล้วเค้ามีการปรับสเปคของจอแสดงผลจากรุ่นเดิมที่เคยใช้จอแสดงผลแบบ 2 นิ้ว TN ความละเอียดแสดงผลแบบ 320*240 Pixel เปลี่ยนเป็นจอขนาดเท่าเดิม 2 นิ้ว แต่เป็นรูปแบบ IPS ซึ่งมีความละเอียดจอในระดับ 480*360 Pixel ซึ่งแปลได้ว่า หน้าจอนอกจากสว่างขึ้นแล้ว ยังมีความละเอียดที่สามารถอ่านป้ายทะเบียนจากหน้าจอกล้องได้ง่ายกว่าเดิมด้วยครับ

คำสั่งเสียงภาษาอังกฤษ

คำสั่งเสียงภาษาอังกฤษ ถือว่าเป็นฟังก์ชั่นที่ 70mai Pro รุ่นเดิมทำได้ดี แม้ว่าจะสั่งได้เพียง 4 คำสั่ง คือ

  • Take picture ถ่ายภาพนิ่ง
  • Record video บันทึกวิดีโอฉุกเฉินแบบล๊อคไฟล์ความยาว 30 วินาที
  • Turn off screen ปิดการแสดงผลหน้าจอ
  • Turn on screen เปิดการแสดงผลหน้าจอ

คนไทยบางคนอาจพบปัญหา ที่พูดแล้วกล้องไม่สามารถจับสำเนียงที่ถูกต้องได้ก็มี หรือแม้กระทั่งเปิดเพลงเฉยๆ กล้องถ่ายภาพเองก็มี (อาจจะจับจากสำเนียงที่กล้องประมวลผลผิดพลาดก็มี)

เป็นที่น่าเสียดายที่ฟังก์ชั่นคำสั่งเสียงดังกล่าวนี้ไม่ได้ถูกใส่มาในกล้อง 70mai รุ่นใหม่ๆ ในรุ่นไหนอีกเลย

แม้ว่าจะมีช่าวต่างประเทศหลายคนเรียกร้องใน 70mai BBS แต่ก็ไม่ได้รับผลตอบรับแต่อย่างใด

กลับสู่สารบัญ

รีวิวกล้องติดรถยนต์ 70mai Pro Plus (A500) รุ่นใหม่

หากคุณต้องการทราบรายละเอียดทั้งหมดที่กล่าวมาด้วยวิดีโอแบบง่ายๆที่สรุปมาให้แล้ว รวมถึงภาพเปรียบเทียบวิดีโอระหว่างรุ่นเก่าและรุ่นใหม่

วิดีโอรีวิวนี้น่าจะมีคำตอบให้คุณทั้งหมดแล้วครับ

กลับสู่สารบัญ

การเปลี่ยนแบตเตอรี่กล้อง 70mai

การเปลี่ยนแบตเตอรี่และอะไหล่ที่หาไม่ได้ง่ายนัก แม้ว่าในประเทศไทย หากเลือกได้ เราก็อยากแนะนำให้คุณเลือกใช้กล้องติดรถยนต์ที่ใช้คาปาซิเตอร์เป็นหลัก แต่แบตเตอรี่ของกล้อง 70mai ก็ไม่เคยมีประวัติเรื่องการพองตัว หรือระเบิดแต่อย่างใด ตั้งแต่วางจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 2019

การเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้ทำยากนัก ซึ่งสามารถดูได้จากวิดีโอที่แนบมาด้านล่างนี้ การเปลี่ยนที่เรียกว่าง่ายเพราะไม่ต้องมีการบัดกรีใดๆ เหมือนกล้องติดรถรุ่นอื่นๆในตลาด

คุณสามารถหาซื้ออะไหล่แบตเตอรี่ 70mai ได้ตาม Marketplace Platform หรือ Aliexpress

กลับสู่สารบัญ

กลับสู่สารบัญ

ซื้อ 70mai Pro รุ่นเก่าดีไหมตอนนี้?

ถึงตรงนี้ ผมคงบอกได้ว่า กล้องรุ่นเดิมคงหาซื้อได้ยากมาก จนถึงหาไม่ได้แล้ว ด้วยความที่เราเป็นบริษัทที่จัดจำหน่ายสินค้าประเภทเทคโนโลยีเป็นหลัก อยากจะแนะนำคุณด้วยความจริงใจว่า คุณไม่ควรเล่นสินค้าเทคโนโลยีรุ่นเก่า ในขณะที่ผู้ผลิตเลิกผลิตและวางจำหน่ายรุ่นใหม่แทนเลย

เพราะนอกจากจะเสี่ยงในการที่จะเครม หรือ หาสินค้าทดแทนเปลี่ยนหลังการขายไม่ได้แล้ว พวก Firmware ต่างๆของกล้องที่ออกมาแก้ไข ก็มักได้รับการละเลยจนไม่สามารถอัพเดทได้อีกต่างหาก

หากถามความเห็นส่วนตัวผมคงจะบอกว่าอย่าซื้อเลยครับ

เปรียบเทียบ 70mai Pro

กลับสู่สารบัญ

ซื้อ 70mai Pro Plus รุ่นใหม่ที่ไหนดี?

ตามที่ได้แจ้งมาหลายครั้งว่าหากคุณต้องการสินค้า กล้องติดรถยนต์ 70mai วิธีซื้อที่ง่ายที่สุดคือทางออนไลน์ครับ
เนื่องจากตัวแทนนำเข้าจาก 70mai โดยตรงมีเพียงไม่กี่รายเท่านั้นในไทย (รวมบริษัทเราด้วย) ซึ่งโดยมากทุกรายเน้นจัดจำหน่ายทางช่องทางออนไลน์
ฉะนั้นไม่ว่าคุณสะดวกใจซื้อหาที่ Shopee , Lazada หรือแม้กระทั่งจากทางช่องทางจัดจำหน่ายโดยตรงจากทางบริษัทก็สามารถทำได้เลยครับ

ในที่นี้เราขออนุญาตแนบลิงค์เฉพาะ ร้านค้าในเครือที่บริษัทเราจัดจำหน่ายเท่านั้น เพื่อที่คุณจะได้รับการบริการหลังการขายจากเราได้อย่างเต็มที่ครับ

กลับสู่สารบัญ

สรุปภาพรวม

จุดด้อยของ กล้องติดรถยนต์ 70mai Dash Cam Pro นั้นอยู่ที่การใช้ Li-Ion Battery ซึ่งมีความจุ 500mAh ซึ่งการใช้แบตเตอรี่นั้นไม่เหมาะกับการใช้งานในสภาพอากาศที่มีความร้อนสูงอย่างประเทศไทย

การจอดรถตากแดดตลอดเวลา อาจทำให้แบตเตอรี่บวม พอง เสื่อมคุณภาพไวกว่าปกติ และโหมดจอดรถแบบที่ต้องรับแรงชนกระแทก แล้วกล้องค่อยเปิดนั้น ถือว่าเป็นการพึ่งพาความคาดหวังไม่ได้แบบ 100% เช่น หากโดนชนไม่แรงพอกล้องไม่เปิดขึ้นมาบันทึกหลังจอดรถนั่นเอง

หากคุณต้องการกล้องที่บันทึกตอนจอดรถได้ด้วย และต้องจอดตากแดดเสียเป็นส่วนใหญ่ ส่วนตัวคิดว่าแบรนด์ 70mai ยังไม่ใช่คำตอบเท่าไหร่นัก

แต่หากคุณคิดว่า การซื้อกล้องติดรถยนต์มาใช้ 1-2 ปี คุ้มแล้ว เสียก็แค่ซื้อเปลี่ยนใหม่ เหมือนเปลี่ยนอะไหล่แบตเตอรี่รถยนต์ ยางล้อรถยนต์
การซื้อสินค้าเทคโนโลยีสูง ราคาไม่แพงมาก ก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ผิดหรอกครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *