ฟังก์ชั่น GPS ในกล้องติดรถยนต์ 70mai ใช้ทําอะไร?

GPS 70mai

สำหรับกล้องติดรถ 70mai รุ่นตั้งแต่ปลายปี 2020 จนถึงปีปัจจุบันที่วางจำหน่ายอยู่นั้น มีหลายรุ่นที่มีฟังก์ชั่น GPS Build in เข้ามาในตัวกล้องเลย เชื่อว่าหลายคนก็สงสัยไม่มากก็น้อยว่า GPS กล้องติดรถ 70mai ที่ถูกเพิ่มเข้ามานี้มีประโยชน์กับผู้ใช้งานในทางใช้จริงอย่างไรบ้าง บทความนี้แม้ว่าผู้เขียนจะเป็นผู้จำหน่ายด้วย แต่ผมจะมาเล่าในมุมมองของผู้ใช้จริงเป็นหลักนะครับ

สารบัญเนื้อหา

1. GPS ในกล้องติดรถ 70mai มีประโยชน์อะไร?
2. การระบุความเร็วรถยนต์ลงในไฟล์วิดีโอมีประโยชน์อย่างไร?
3. ระบบแจ้งเตือน ADAS ทำหน้าที่อะไร?
4. ระบบปรับเวลาใช้งานได้จริงหรือไม่?
5. ดูเส้นทางที่รถวิ่งย้อนหลังด้วย Driving Route ได้อย่างไร?
6. ฟังก์ชั่น GPS ของกล้องติดรถ 70mai มีรุ่นไหนบ้าง?
7. สรุป GPS ในกล้องติดรถยนต์ 70mai มีประโยชน์อะไรบ้าง?

GPS กล้องติดรถ 70mai

1. GPS ในกล้องติดรถ 70mai มีประโยชน์อะไร?

สำหรับฟังก์ชั่น GPS ในกล้องติดรถยนต์ ต้องแจ้งก่อนว่า ในกล้องติดรถ แต่ละแบรนด์ แต่ละยี่ห้อ และในแต่ละรุ่น

แม้ว่าเราเรียกชื่อฟังก์ชั่นรวมๆว่า GPS เหมือนกัน แต่ความจริงคือ GPS ที่เรียกรวมกันนี้
ล้วนมีการทำหน้าที่ได้แตกต่างกัน

ฉะนั้นในที่นี้ ผมจะขออนุญาตพูดถึงฟังก์ชั่นจีพีเอส ที่มีในแบรนด์ 70mai เท่านั้น

จะไม่รวมถึงฟังก์ชั่น GPS ที่มีในกล้องแบรนด์อื่นๆ ที่ 70mai ไม่มีนะครับ

พื้นฐานของฟังก์ชั่นนี้ในแบรนด์ 70mai จะประกอบด้วยฟังก์ชั่น ประมาณ 4 ส่วน หลักครับ คือ

 • ระบุความเร็วรถยนต์ลงไฟล์วิดีโอ
 • ฟังก์ชั่นแจ้งเตือนผู้ขับขี่ด้วยเสียง (ADAS) ระหว่างขับรถ
 • ปรับเวลาให้ตรงตามดาวเทียมอัตโนมัติ
 • ดูแผนที่เส้นทาง “ย้อนหลัง” ที่กล้องติดรถยนต์บันทึกแบบเริ่มและจบการเดินทางที่ผ่านมา

 

กลับสู่สารบัญ

2. การระบุความเร็วรถยนต์ลงในไฟล์วิดีโอมีประโยชน์อย่างไร?

หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมเราต้องอยากระบุความเร็วรถยนต์ที่เราใช้เป็นหลักฐานในไฟล์วิดีโอด้วยแทนที่เราจะระบุความเร็วของรถคู่กรณีแทน

สาเหตุง่ายๆ คือ ตัว GPS ในกล้องนี้สามารถจับตำแหน่ง ความเร็ว และพิกัดที่เคลื่อนที่โดยอาศัยดาวเทียมที่อยู่นอกโลกเป็นหลักครับ

โดยความเร็วที่ขึ้นนั้นมีการกล่าวว่า “ตรงกว่าเข็มไมล์” บนหน้าปัดรถยนต์เสียอีก เพราะ เข็มไมล์ที่อาจไม่ตรงนั้น อาจได้รับความคลาดเคลื่อนจากยางล้อที่อาจสึกหรอ และผิวสัมผัสที่อาจเสื่อมโดยอายุการใช้งาน ทำให้ความเร็วบนเข็มไมล์รถเราอาจคลาดเคลื่อนกว่าความเป็นจริงได้

ประโยชน์หลักของการระบุความเร็วของเราเอง มีข้อดีหลายอย่างครับ ถ้ายกตัวอย่าง เราเกิดโชคไม่ดี เป็นคู่กรณี ดังเช่น รวมคดีลูกคนดังชนแล้วหนี

จะเห็นได้ว่าหลายครั้ง ที่เกิดอุบัติเหตุครั้งใหญ่กับคนที่ค่อนข้างมีอิทธิพลในวงการบ้านเรา
ล้วนใช้เวลาตรวจสอบหลักฐานนานกว่าปกติ และบ่อยครั้งที่หลักฐานจะไม่แน่นหนาพอ

เผลอๆ ส่วนใหญ่จะกลายเป็นประมาทร่วมให้กับเจ้าของรถที่เป็นคู่กรณีด้วย

ฉะนั้นเพื่อป้องกันความอาจจะไม่ยุติธรรมในจะเกิดขึ้น อย่างน้อยการที่เรามีหลักฐานก่อนการเกิดอุบัติเหตุ
ว่าความเร็วของรถยนต์ที่เราใช้ก่อนเกิดเหตุนั้น มีความเร็วที่เท่าไหร่ เราประมาทร่วมในรูปคดีหรือไม่ ถือว่าเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยครับ

แต่อย่าลืมว่าตรงจุดนี้ก็เป็นดาบสองคม ถ้าเราเป็นคนขับรถเร็วด้วย เราก็มีหลักฐานขึ้นบนวิดีโอเช่นกันนะครับ

กลับสู่สารบัญ

3. ระบบแจ้งเตือน ADAS ทำหน้าที่อะไร?

ระบบ ADAS หรือชื่อเต็ม (Advanced Driver Assistant System)
เป็นช่วยผู้ขับขี่รถยนต์แจ้งเตือนก่อนเกิดเหตุการณ์บางอย่าง สำหรับ ADAS ของกล้องติดรถยนต์ 70mai จะแบ่งออกเป็นฟังก์ชั่น ดังนี้

 • Lane Departure Reminder เมื่อรถยนต์ขับเปลี่ยนเลนถนน หรือออกนอกเลนถนน จะมีเสียงแจ้งเตือนพูดขึ้นเป็นภาษาอังกฤษว่า Lane Departure เพื่อแจ้งเตือนผู้ขับให้รู้ตัวว่ากำลังขับออกนอกเลนถนน
 • Front Car Reminder เมื่อรถคันหน้าขับเคลื่อนที่ออกไป กล้องจะมีเสียงเตือนพูดว่า เพื่อให้เราเหยียบคันเร่งพร้อมเดินทางต่อทันที
 • Front Car Collision Reminder เมื่อขับรถยนต์เข้าใกล้รถยนต์คันหน้ามากเกินไป กล้องจะมีเสียงแจ้งเตือนพูดขึ้นเป็นภาษาอังกฤษว่า Beware the vehicle Ahead เพื่อแจ้งเตือนให้ผู้ขับระมัดระวังและเหยียบเบรกก่อนชนคันด้านหน้า

โหมดแจ้งเตือน ADAS

ทั้งนี้ ทั้งสามการแจ้งเตือนที่ว่ามาด้านบน หลังจากการทดสอบใช้งานจริงก็พบว่า กล้องไม่สามารถแจ้งเตือนได้ถูกต้อง 100% และ ไม่สามารถแจ้งเตือนได้ทุกครั้งในการใช้งานจริง ยังไงเสียผู้ขับขี่รถยนต์ยังต้องใช้สติในการขับรถเช่นเดิม

เช่น การแจ้งเตือนแบบ Front Car Collision Reminder ในการใช้งานจริง หากเราขับรถ และคันหน้าเบรกแบบกระชั้นจริงๆ เราอาจชนก่อนที่กล้องจะเตือนก็ได้ หรือ การแจ้งเตือนเมื่อรถคันหน้าเคลื่อนที่ บางครั้งรถคันหลังบีบแตรไล่เราก่อนที่กล้องจะเตือนก็มีครับ

ถ้าสรุปจากการใช้งานส่วนตัวคือ มีให้ใช้ แต่ไม่ควรคาดหวังว่าจะใช้ได้ 100% นั่นเอง

กลับสู่สารบัญ

4. ระบบปรับเวลาใช้งานได้จริงหรือไม่?

Automatic Calibration Time เป็นฟังก์ชั่นปรับเวลาให้ตัวกล้องอัตโนมัติเมื่อรับสัญญาณ GPS ได้ ซึ่งมีในกล้องรุ่น 70mai Pro Plus (A500) เท่านั้น

ฟังก์ชั่นนี้อาจเรียกว่าฟังก์ชั่น “ตราบาป” สำหรับผู้ใช้งานในประเทศไทย เนื่องจากมีข้อผิดพลาดจากด้าน Software
ทำให้ปัจจุบัน แม้ว่าจะตั้ง Time Zone +7 เป็นของประเทศไทยแล้ว

เวลาของกล้องติดรถยนต์ก็จะเดินเร็วกว่าปกติ 1 ชั่วโมงอยู่ดี (และจนบัดนี้ผู้ผลิตก็ไม่มีการแก้ไขในเรื่องนี้แต่อย่างใด)

วิธีแก้ไขเบื้องต้น

หากใครใช้กล้องติดรถยนต์รุ่น 70mai Pro Plus (A500) และเจอปัญหานี้
แนะนำให้กดปิด Auto Calibration Time ใน 70mai Pro Plus ซึ่งต้องตั้งที่ตัวกล้องเท่านั้น
(ในแอพไม่มีให้ตั้ง)

จากเมนูกล้องให้ กดปุ่มขวาสุด เพื่อเข้าเมนู > System Setting > Automatic Calibration time > Disable ครับ

กลับสู่สารบัญ

5. ดูเส้นทางที่รถวิ่งย้อนหลังด้วย Driving Route ได้อย่างไร?

Driving Route Data Synchronization เป็นฟังก์ชั่นใหม่ล่าสุดของแอพ 70mai ซึ่งรองรับทั้งใน iOS และ Android ครับ ฟังก์ชั่นนี้ จะทำให้เราสามารถดูย้อนภาพรวมเส้นทางการเดินทางของรถยนต์เราได้ ยกตัวอย่างเช่น ออกเดินทางจากสถานที่ไหน ผ่านถนนเส้นไหนบ้าง ด้วยความเร็วในการเดินทางโดยเฉลี่ยเท่าไหร่

วิธีการใช้งานลองดูในวิดีโอนี้ได้เลยครับ

ซึ่งฟังก์ชั่นนี้ยังมีข้อจำกัดอยู่ที่ว่า ไม่สามารถดูเส้นทางสดๆ ขณะที่เราใช้งานได้ (ดูได้แต่การเดินทางที่เริ่มต้นและสิ้นสุดไปแล้วเท่านั้น) และ ไม่สามารถใช้ดูออนไลน์ Real Time แบบติดตามรถหายได้ แปลว่า ผู้ดูต้องอยู่ใกล้กล้องและต่อ WiFi ของกล้องติดรถอยู่เท่านั้น

แปลว่าสรุปได้ว่า GPS ในกล้องติดรถยนต์ 70mai ไม่สามารถใช้ติดตามรถหายแบบ Real Time แบบ GPS Tracker ที่ใช้ติดตามรถหาย หรือ ใช้ติดตั้งในรถส่งของได้นะครับ

หมายเหตุ

แม้ว่าฟังก์ชั่นจะเป็นฟังก์ชั่นที่มาพร้อม Build in GPS
แต่มีเฉพาะใน 70mai Pro Plus+ เท่านั้น 

70mai รุ่นอื่นๆ จะไม่สามารถใช้ได้นะครับ (เช่น 70mai Pro Plus, 70mai A800, 70mai A800s)

กลับสู่สารบัญ

 

 

6. ฟังก์ชั่น GPS ของกล้องติดรถ 70mai มีรุ่นไหนบ้าง?

 1. 70mai Dash Cam Pro เป็นกล้องหน้ารถ กล่องสีดำ ถูกวางจำหน่ายเป็นรุ่นแรกๆ และรองรับ GPS ครับ
  รุ่นนี้จะมีคุณสมบัติการถ่ายวิดีโอสูงสุดถึง 2K แต่หากต้องการใช้ GPS แล้ว ต้องซื้ออุปกรณ์เสริม ที่เรียกว่า 70mai GPS Module มาติดตั้งด้วยเท่านั้นสำหรับกล้องติดรถยนต์ รุ่น 70mai Pro นี้ ปัจจุบันยุติการผลิตและจัดจำหน่ายไปตั้งแต่ช่วงปลายปี 2020 และ พร้อมอุปกรณ์แป้น GPS ด้วย
  เนื่องจากมีปัญหาค่อนข้างมากเรื่อง GPS Module หลุด หลวม เป็นประจำ ทำให้มีผู้ใช้หลายส่วนพูดถึงในอินเตอร์เนท และตั้งกระทู้ต่างๆ จนเลิกผลิตไปในที่สุด

 1. 70mai Dash Cam Pro Plus (A500) กล้องหน้ารถ กล่องสีขาว ที่ถูกผลิตและวางจำหน่ายแทนรุ่นกล่องสีดำรุ่นเดิม ในช่วงปลายปี 2020 สิ่งที่เพิ่มเติมขึ้นมา คือ มี GPS Build in ในตัว และไม่ต้องซื้อ GPS Module มาใส่เพิ่มอีกต่อไป เพื่อตัดปัญหา GPS Module ที่ หลุด หรือหลวมบ่อยนั่นเอง แต่ก็เจอปัญหาเรื่อง Automatic Calibration Time ที่ไม่สามารถปรับเวลาจาก GPS ได้อัตโนมัติ

 

 1. 70mai Dash Cam Pro Plus+ (A500S) กล้องติดรถยนต์ ประเภทหน้าและหลังในกล่องเดียวกัน คุณสมบัติต่างๆเหมือน 70mai Dash Cam Pro Plus (A500) ทุกประการ ยกเว้นสิ่งที่เปลี่ยนไปคือเพิ่มช่อง AV-IN สำหรับต่อกล้องหลังที่มีมาในกล่องมาตรฐานเพื่อบันทึกเพิ่มเติมได้ และตัดฟังก์ชั่น Automatic Calibration Time ที่มีปัญหาในรุ่นก่อนหน้าออกไป

 

 1. 70mai Dash Cam A800 กล้องติดรถยนต์ ความละเอียด 4K รุ่นยอดนิยมที่วางจำหน่ายช่วงปลายปี 2020 คุณสมบัติเหมือนรุ่น A500S แต่เพิ่มเติมคือความละเอียดกล้องหน้าเป็น 4K แทนที่ 2K
  รุ่นนี้ปัจจุบันก็ถูกยกเลิกการผลิตไปแล้วเช่นกัน จากปัญหาการขาด Chipset Huawei รุ่นเดิมในการผลิต

 

 1. 70mai Dash Cam A800S กล้องติดรถยนต์ 4K แบบมีกล้องหน้าและหลังในกล่อง เป็นรุ่นที่เป็นเรือธง ราคาสูงที่สุดในตลาดของ 70mai มีฟังก์ชั่นทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น GPS และ WIFI
  ­รุ่นนี้ถูกวางจำหน่ายในไทยช่วงเดือน มีนาคม แทนที่ A800 รุ่นเดิม

กลับสู่สารบัญ

 

7. สรุป GPS ในกล้องติดรถยนต์ 70mai มีประโยชน์อะไรบ้าง?

 • ช่วยระบุความเร็วรถยนต์ ลงในไฟล์วิดีโอที่บันทึก เพื่อใช้เป็นหลักฐาน หลีกหนีคดีที่คู่กรณีอ้างว่าเราใช้ความเร็วรถยนต์เร็ว และประมาทร่วม (สามารถเลือกเปิดหรือปิดการทำงานได้)
 • มีระบบแจ้งเตือนเมื่อออกนอกเลนถนน เข้าใกล้คันหน้า หรือคันหน้าเคลื่อนตัวออกไป เป็นภาษาอังกฤษ แม้ว่าจะไม่สามารถเตือนได้ 100% แต่ผู้ใช้บางคนก็ชอบฟังก์ชั่นการใช้งานนี้ ในขณะที่บางคนก็บอกว่าน่ารำคาญและปิดการใช้งานไปก็มี (สามารถเลือกเปิดหรือปิดการทำงานได้)
 • สามารถใช้ฟังก์ชั่น View The Route ในแอพ 70mai ได้ เป็นการดูภาพรวมเส้นทางการเดินทางของการใช้รถแบบต่อเนื่องในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ตั้งแต่ติดเครื่องยนต์ จนดับเครื่องยนต์ (สามารถเลือก Sync ข้อมูล หรือลบข้อมูลที่ Sync และ แชร์ข้อมูลดังกล่าวในรูปแบบภาพหรือไฟล์วิดีโอได้)

ความรู้เพิ่มเติม: ซื้อกล้องติดรถยนต์ Xiaomi 70mai รุ่นไหนดี?

GPS ในกล้อง 70mai มีเอาไว้ทำอะไร?

ประโยชน์ของ GPS คือ สามารถระบุความเร็วรถยนต์ ลงไฟล์วิดีโอ เพื่อเป็นหลักฐานในการใช้เป็นหลักฐาน รวมถึงมีฟังก์ชั่นแจ้งเตือน (ADAS) ต่างๆ และ สามารถดูเส้นทางย้อนหลังของการเดินทางที่สิ้นสุดลงเรียบร้อยแล้ว

GPS ของกล้องติดรถยนต์ 70mai สามารถติดตามรถหายได้หรือไม่?

เนื่องจากระบบ GPS ในกล้องติดรถ 70mai ไม่ใช่ GPS Tracker และไม่มี Internet Data ในการส่งข้อมูล ทำให้ไม่สามารถติดตามรถหายแบบ Real Time ได้

เราสามารถปิดข้อมูลของ GPS ในกล้องติดรถยนต์ 70mai ได้หรือไม่?

คุณสามารถเลือกปิดข้อมูลการแสดงผล GPS ได้โดยผ่านเมนู Speed / Latitude ในเมนู การตั้งค่าของกล้อง 70mai

กล้องทุกรุ่นของ 70mai มีฟังก์ชั่น GPS หรือไม่?

ไม่มีทุกรุ่น กล้องรุ่นที่มี ได้แก่ 70mai Pro (ต้องซื้ออุปกรณ์ GPS Module เสริม) , 70mai Pro Plus (A500) , 70mai Pro Plus+ (A500S), 70mai A800 และ 70mai A800S

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *