อยากซื้อกล้องติดรถยนต์ เลือกกล้องติดรถ Xiaomi รุ่นไหนดี?

เราคงคุ้นชื่อแบรนด์ Xiaomi เป็นอย่างดี เพราะเป็นแบรนด์ที่วางจำหน่ายสากกะเบือยันเรือรบ แน่นอนว่ากล้องติดรถยนต์เองก็เป็นสินค้าประเภทหนึ่ง ซึ่ง Xiaomi เองก็มีสินค้าจำหน่ายด้วยเช่นกัน มันอาจจะฟังดูแปลกๆ แต่รู้หรือไม่ว่า
แท้จริงแล้ว ไม่เคยมี กล้องหน้ารถ ยี่ห้อ Xiaomi อยู่ในตลาดเลย!!

Xiaomi Logo

เพราะไม่เคยมีผลิตภัณฑ์กล้องติดรถที่ตีแบรนด์ Xiaomi บนตัวกล้องเลยตรงๆ แต่มักจะเป็นแบรนด์อื่นๆซึ่งอยู่ในเครือ Xiaomi หรือ Mi Ecosystem ที่วางขายกัน ที่นิยมและถูกพูดถึงและสั่งซื้อในออนไลน์จะมีอยู่ประมาณ 4 แบรนด์ คือ MIJIA , 70MAI , DDPAI และ YI

แต่ผู้ใช้ และผู้นำเข้ามาจัดจำหน่ายบ้านมักจะเรียกเหมารวมไปเลยว่า กล้องติดรถ Xiaomi เพราะ แบรนด์ดังกล่าวล้วนอยู่ (หรือเคยอยู่) ใน Mi Ecosystem

Mi Ecosystem

คุณเคยสงสัยไหมว่า แบรนด์เหล่านี้กับ Xiaomi เกี่ยวข้องกันได้อย่างไร?

 

มีกล้องติดรถยี่ห้อไหนที่เกี่ยวข้องกับ Xiaomi บ้าง?

หากเราค้นหาใน Google และมองโดย เน้นเฉพาะในส่วนของผลิตภัณฑ์ด้านกล้องถ่ายภาพ และ กล้องบันทึกวิดีโอ ที่มีความเกี่ยวข้องกับแบรนด์ Xiaomi โดยเฉพาะในตลาดประเทศไทย เรามักเจอชื่อแบรนด์ Mijia , 70mai , DDPAI , YI แบรนด์เหล่านี้ ผู้ขายออนไลน์มักนำคำว่า Xiaomi ใส่ขึ้นต้นเสมอก่อนชื่อแบรนด์สินค้า และ ชื่อรุ่นจริงๆเสียอีก

แล้วแต่ละแบรนด์เกี่ยวข้องกับ Mi Ecosystem อย่างไรล่ะ?

กล้องติดรถยนต์ MIJIA

Mijia logo

แบรนด์ MIJIA เป็นแบรนด์ที่ถูกควบคุมและดำเนินการโดย Xiaomi เอง โดยตรง ซึ่งถูกจัดตั้งมาตั้งแต่ปี 2016

MIJIA จะเป็นแบรนด์ที่ครอบคลุมผลิตภัณฑ์ของ Xiaomi ด้าน Smart Home โดยคำว่า MIJIA เอง ในศัพท์ของจีน หมายถึง Xiaomi Smart Home

Mijia Rebrand

แต่ตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นมา ทาง Xiaomi ประกาศใช้ชื่อ Xiaomi Smart Life แทน MIJIA

No more Mijia

กล้องในแบรนด์ของ MIJIA เอง จนปัจจุบันถูกวางจำหน่ายออกมาเพียง 3 รุ่น เท่านั้น

  • MIJIA DASHCAM 1S (MJXCJLY02BY) วางจำหน่ายตั้งแต่ปี 2018
  • MIJIA 5 inch Smart Rearview Mirror Car DVR วางจำหน่ายตั้งแต่ปี 2018
  • และ รุ่นล่าสุด คือ MIJIA Smart Dashcam 2 ถูกวางจำหน่ายบนเว็บไซต์ Youpin (ประเทศจีน) ช่วงเดือนพฤษภาคม ปี 2020

Mijia DVR

เป็นที่น่าเสียดายที่รุ่นล่าสุด ไม่มีข้อมูลในการวางจำหน่ายในประเทศไทย และไม่มีบริษัทนำเข้าอย่างเป็นทางการ
สินค้า Mijia ที่วางจำหน่าย มักจะมีข้อด้อยคือ ไม่มีวางจำหน่ายเป็น Global Version ทำให้ผลิตภัณฑ์ คู่มือ เมนูในกล่องเป็นภาษาจีนทั้งหมด
ซึ่งไม่ง่ายต่อการใช้งาน เมื่อเทียบกับกล้องแบรนด์อื่นๆ
ทำให้ไม่สะดวกต่อการใช้งาน และอาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่บริษัทผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้า Xiaomi ในไทย ไม่ได้จำหน่ายอย่างเป็นทางการก็เป็นได้

หากคุณยังชื่นชอบ กล้องติดรถยนต์ที่ต้องเป็นแบรนด์จาก MIJIA เท่านั้น
คุณยังสามารถสั่งซื้อกล้องแบรนด์นี้ในไทย แต่จะหาได้ง่ายเฉพาะรุ่นแรกสุด คือ MIJIA DASHCAM 1S

mijia 1s dashcam

ที่มา : Xiaomipedia , Gizmochina

กลับสู่สารบัญ

กล้องติดรถยนต์ 70MAI

70mai logo black

ถ้าพูดถึงแบรนด์กล้องติดรถที่มีความเกี่ยวข้องกับ XIAOMI ในปัจจุบัน แบรนด์ 70MAI เป็นแบรนด์ที่มีผู้คนให้ความสนใจและมีการซื้อติดตั้งสูงสุด
แต่แท้จริงแล้ว 70MAI ไม่ใช่แบรนด์ของ XIAOMI โดยตรง แต่เป็นเพียงแบรนด์ภายใต้ Mi Ecosystem ซึ่งหมายถึง เป็นแบรนด์ที่ XIAOMI ได้ร่วมลงทุนและให้คำแนะนำต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นช่องทางการตลาด ช่องทางจัดจำหน่ายสำหรับผู้ผลิตรายนี้

สำหรับแบรนด์ 70MAI เน้นออกผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับ Smart Car Electronics เป็นหลัก ซึ่งปัจจุบันมีสินค้าที่แบรนด์นี้วางจำหน่ายได้แก่ กล้องติดรถยนต์ เครื่องวัดลมรถยนต์ เครื่องสูบลมล้อรถ อุปกรณ์ Jump Starter และ Smart Watch

สาเหตุที่ทำให้ กล้องติดรถยนต์ 70MAI ดูได้รับความนิยมมากกว่าแบรนด์อื่นๆ เป็นเพราะว่า 70MAI มักวางจำหน่ายกล้องติดรถยนต์ คุณสมบัติที่เหนือกว่าแบรนด์ในเครืออื่นๆ รวมถึงมีฟังก์ชั่น และคุณสมบัติค่อนข้างสูง ในราคาที่จับต้องได้

กล้องหน้ารถ 70mai รุ่นที่ได้รับความนิยมสูงและทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก คือ

70mai Dash Cam Pro ที่มีความละเอียดกล้อง 2K ในราคาเพียง หนึ่งพันกว่าบาท (ปัจจุบันเลิกผลิตและเปลี่ยนรุ่นเป็น 70mai Dash Cam Pro Plus)
ในขณะที่ช่วงเวลาเดียวกันในตลาดแบรนด์อื่นจะราคาสูงถึง 2-4000 บาท

และ รุ่นที่ทำให้เหล่าคนใช้กล้องพูดถึงเยอะที่สุด คือ กล้องติดรถยนต์ 70mai A800 ซึ่งมีความคมชัดสูงถึง 4K แต่วางจำหน่ายขายปลีกในราคาเพียง 3,290 บาท
(ปัจจุบันเลิกผลิตและเปลี่ยนรุ่นเป็น 70mai A800S) ซึ่งถือเป็นรุ่น Flagship (รุ่นเรือธงที่มีคุณสมบัติสูงสุด)
ในขณะที่แบรนด์อื่นๆในตลาด กล้องติดรถยนต์ 4K (แท้) ราคามักจะเริ่มต้นที่ 4,000 บาท ขึ้นไป

A800S Flagship Model

70MAI ได้รับความสนใจจากชาวต่างประเทศเป็นอย่างมาก โดยได้มีการทำระดมทุน (CROWN FUNDING) ทั้งหมด 3 ครั้ง ผ่านเว็บไซท์ indiegogo เป็น 3 รุ่นเด่นๆ คือ 70MAI DASH CAM , 70MAI DASH CAM PRO และ 70MAI A800

ทุกครั้งที่มีการระดมทุนจะได้รับความสนใจอย่างมหาศาล โดยเฉพาะ การระดมทุนครั้งสุดท้ายในรุ่น 70MAI A800 มีผู้ร่วมลงทุนถึง $6,009,940 HKD หรือมีมูลค่าประมาณ 24 ล้านบาท ภายใน 20 นาที

70mai Indiegogo

ปัจจุบันแบรนด์ 70MAI มีการวางจำหน่าย กล้องติดรถยนต์ รุ่นใหม่สำหรับปี 2021 อีกหลายรุ่น
หากเทียบกับแบรนด์อื่นที่มีความเกี่ยวข้องกับ XIAOMI แบรนด์นี้มีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับกล้องติดรถยนต์ค่อนข้างหลากหลาย และมีรุ่นใหม่ๆออกวางจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง

ที่มา : indiegogo

กลับสู่สารบัญ

กล้องติดรถยนต์ DDPAI

DDPAI logo

แบรนด์ DDPAI ถูกก่อตั้งเมื่อปี 2013 และเริ่มจากการระดมทุนของ Taobao Crowd Funding ซึ่งมีผู้สนใจร่วมระดมทุนให้กล้อง DDPAI Mini สูงถึง 21 ล้านบาทในหนึ่งเดือน ปัจจุบันมีการวางจำหน่ายกล้องติดรถยนต์ รุ่นใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง

DDPAI ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่อยู่ภายใต้ Mi Ecosystem ซึ่งไม่ใช่แบรนด์ของ Xiaomi เองเช่นเดียวกัน

จุดแตกต่างที่เห็นได้ชัดของกล้องติดรถ DDPAI คือ ทุกรุ่นที่วางจำหน่ายในตอนนี้ใช้ Super Capacitor เป็นตัวเก็บประจุไฟแทนที่ แบตเตอรี่ลิเที่ยม ซึ่งเหมาะกับสภาพอากาศในภูมิประเทศโซนร้อน โดยเฉพาะอย่างไทยได้เป็นอย่างดี

DDPAI car dvr

ทำให้ตัวกล้องมีอายุการใช้งานค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับกล้องติดรถยนต์ทั่วไปที่ใช้แบตเตอรี่เป็นตัวเก็บประจุ

Timeline DDPAI

ที่มา : ddpai official

กลับสู่สารบัญ

กล้องติดรถยนต์ YI (XIAOYI)

Yi logo

แบรนด์ YI (อี่) หรือเรียกกันว่า YI TECHNOLOGY หรือรู้จักกันในนามของ XIAOYI ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2014 เป็นแบรนด์ที่มีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมสูง เช่น YI 1080p Home Camera (กล้องวงจรปิดบ้าน) และ YI Outdoor Security Camera (กล้องวงจรปิดนอกบ้านแบบกันน้ำ กันฝุ่น)

Yi Compact

YI ได้รับการสนับสนุนจาก Xiaomi ในช่วงเริ่มต้น แต่ตั้งแต่ช่วง ตุลาคม 2016 ได้แยกตัวออกจาก Xiaomi โดยในปัจจุบัน วางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ประเภทกล้องติดรถน้อยลงมาก และหันไปมุ่งเน้นผลิตภัณฑ์ทางด้านกล้องวงจรปิดแทน ซึ่งมีจำนวนรุ่นที่หลากหลายและได้รับความนิยมไปทั่วโลก โดยเฉพาะทางฝั่งยุโรป

กล้องติดรถ Xiaoyi

Yi เป็น กล้องติดหน้ารถ ซึ่งเคยติดตลาดและมีผู้ใช้จำนวนหนึ่งในไทย และจะมีรุ่นที่นิยมกันในช่วง 5-6 ปี ที่แล้ว อันได้แก่ Yi Compact และ Yi Smart Dash Camera
ซึ่งถือเป็นกล้องติดรถยนต์รุ่นแรกๆ ในตระกูล Mi Ecosystem ที่เป็นกล้องติดรถที่มีความชัดถึง 2K จึงได้รับความนิยมสูง

ล่าสุดบริษัทตัวแทนจัดจำหน่ายและนำเข้าอย่าง Synnex เอง ได้ประกาศยุติการนำสินค้า กล้องติดรถยนต์มาจำหน่ายในไทยแล้วในปี 2021

และหน้าเว็บไซท์ของ Yitechnology เอง ก็นำกล้องติดรถยนต์ รุ่นดังกล่าวออกลงจากเว็บไซท์หลายรุ่น และ เบนเข็มไปเน้นกล้องวงจรปิดบ้านอย่างเต็มรูปแบบ

ทำให้ต่อจากนี้อาจจะไม่เห็นกล้องติดรถยนต์แบรนด์นี้ในตลาดไทยอีก แต่ยังสามารถหาซื้อจากผู้ขายในลักษณะหิ้วมาขายใน Marketplace Platform ต่างๆ
ซึ่งที่วางขายมักจะเป็น Version จีน ซึ่งอาจมีปัญหาเรื่องภาษาและการรับประกันภายหลังได้

ผู้ซื้อต้องศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนเลือกซื้อโดยเฉพาะในปี 2021

ที่มา : wikipedia

กลับสู่สารบัญ

บทสรุป

จะเห็นได้ว่าแม้ว่าจะมีแบรนด์ต่างๆมากมายที่อยู่ใน Mi Ecosystem แต่ปัจจุบัน แบรนด์ที่ยังหนักแน่น และค้นคว้า รวมถึงออกผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เกี่ยวกับกล้องติดรถยนต์ในเครือ Xiaomi เอง เหลือเพียง 2 แบรนด์เท่านั้น คือ 70MAI และ DDPAI

ถ้ามองในแง่ความนิยมบนโลกออนไลน์ เมื่อเทียบจากยอดจำหน่ายสินค้าบน MARKETPLACE Platform อย่าง SHOPEE และ LAZADA ก็จะพบว่า มีผู้สนใจ 70MAI มากกว่า

อาจเป็นเพราะราคาที่เย้ายวนใจ (ไม่แพง) และ มีผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ๆ ที่ออกมาวางจำหน่ายอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

อ่านต่อเพิ่มเติม : ซื้อกล้องติดรถยนต์ Xiaomi 70mai รุ่นไหนดี?

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *