ซื้อกล้องติดรถยนต์ Xiaomi 70mai รุ่นไหนดี?

wallpaper 70mai

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการกล้องติดรถที่มีกลิ่นอายของผลิตภัณฑ์ Xiaomi และเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมสูงในไทย และได้รับการแนะนำตามผู้ใช้จริง ไม่ว่าอาจจะเป็นเพื่อนคุณเอง หรือตามคลับผู้ใช้รถต่างๆ เชื่อว่าคุณก็ต้องเคยได้ยินคนเคยแนะนำ กล้องติดรถยนต์ Xiaomi 70mai มาบ้างไม่มากก็น้อย

คำถามที่ผู้สนใจมักถามทางเราเป็นอันดับแรกคือ แล้วควรจะเลือกซื้อกล้องติดหน้ารถ 70mai รุ่นไหนล่ะ?

ก่อนอื่นอยากจะท้าวความซักนิดว่า 70mai ไม่ได้มีเพียงรุ่นเดียวในตลาด แต่วางจำหน่ายในตลาดจนถึงปัจจุบันปี 2021 ก็ออกมามากถึง 12 รุ่น แล้ว

และเพื่อกันความเข้าใจผิด หากคุณยังไม่รู้ว่าแท้จริงแล้ว 70mai ไม่ใช่กล้องจากแบรนด์ Xiaomi โดยตรง
แต่ทำไมถึงเรียกว่า Xiaomi 70mai คุณอาจจะไม่อยากพลาดบทความ อยากซื้อกล้องติดรถยนต์ เลือกกล้องติดรถ Xiaomi รุ่นไหนดี?

คุณจะได้คำตอบเลยครับ ว่าทำไม คนทั่วไป และผู้ขายถึงชอบเรียกกันแบบนั้น

กล้องติดหน้ารถ 70mai Lite

 

กล้องติดรถ Xiaomi 70mai มีกี่รุ่น?

จนถึงปัจจุบัน ปี 2021 Xiaomi 70mai มีวางจำหน่ายออกมามากถึง 12 รุ่นด้วยกัน คือ

 • 70mai Smart Dash Cam (เลิกผลิตแล้ว)
 • 70mai Smart Dash Cam 1S (ยังมีผลิตและจำหน่าย)
 • 70mai Smart Dash Cam Pro (เลิกผลิตแล้ว)
 • 70mai Mini Dash Cam (ผลิตน้อยลงมาก แทบไม่มีสินค้าในตลาดแล้ว)
 • 70mai Dash Cam Lite (ยังมีผลิตและจำหน่าย)
 • 70mai Rearview Mirror Dash Cam (เลิกผลิตแล้ว)
 • 70mai Rearview Dash Cam Wide (ผลิตน้อยลงมาก แทบไม่มีสินค้าในตลาดแล้ว)
 • 70mai Dash Cam A800 (เลิกผลิตแล้ว)
 • 70mai Dash Cam Pro Plus (ผลิตน้อยลงมาก แทบไม่มีสินค้าในตลาดแล้ว)
 • 70mai Dash Cam Pro Plus+ (ยังมีผลิตและจำหน่าย)
 • 70mai Dash Cam A800S Series (ยังมีผลิตและจำหน่าย)
 • 70mai Dash Cam A400 Series (ยังมีผลิตและจำหน่าย)

ปัจจุบันมีการผลิตกล้องรุ่นใหม่เพื่อมาจำหน่ายแทนกล้องรุ่นเดิมหลายรุ่น ตามที่ให้ข้อมูลไว้ด้านบน
สาเหตุที่เลิกการผลิตก็เป็นเพราะ คุณสมบัติที่ตกรุ่น ไม่ทันสมัย หรือ ไม่สามารถหา Chipset ประเภทเดิมมาผลิตสินค้าในปัจจุบันได้

(จากภาพรุ่นที่มีกากบาท คือรุ่นที่เลิกผลิตและจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว)

 

70mai 202170mai 2021-2

กลับสู่สารบัญ

กล้อง 70mai รุ่นเน้นบันทึกเฉพาะด้านหน้ารถอย่างเดียว

หากคุณต้องการกล้องติดรถยนต์ 70mai ที่เน้นบันทึกด้านหน้ารถอย่างเดียวเป็นหลัก และไม่ต้องการบันทึกด้านหลังเลย
คุณสามารถหาซื้อรุ่นระดับเริ่มต้นมาใช้ได้ ซึ่งกล้องรุ่นพวกนี้จะไม่สามารถเพิ่มกล้องหลังให้ใช้งานร่วมกับกล้องด้านหน้าได้ในภายหลัง

 • 70mai Smart Dash Cam 1S (ไม่มีหน้าจอ มี WIFI ไม่มีโหมดจอดรถ) ราคา 1,190 บาท
 • 70mai Dash Cam Lite (มีหน้าจอ มี WIFI มีโหมดจอดรถ) ราคา 1,390 บาท
 • 70mai Dash Cam Pro Plus (มีหน้าจอ มี WIFI GPS มีโหมดจอดรถ) ราคา 1,990 บาท

กล้องรุ่นเหล่านี้ยังมีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน ที่น่าสนใจคือ รุ่นพวกนี้ ล้วนเป็นรุ่นไม่สามารถต่อกล้องหลังเพิ่มกับกล้องหน้าได้ทั้งสิ้น

กล้องหน้ารถ 70mai 2021

ส่วนความสามารถ ฟังก์ชั่น ก็จะลดทอนลงไปตามราคา ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพเลนส์ Chipset CPU และ ค่ารูรับแสง
ทำให้ภาพกลางคืน หรือความคมชัดอาจไม่ได้ดีเท่ากันในทุกรุ่น

70mai 1s

รุ่นเริ่มต้นอย่าง 70mai 1s จึงเหมาะสำหรับรถยนต์ที่เน้นใช้งานเวลากลางวัน
ส่วนหากต้องการเน้นความคมชัด หรือ อ่านทะเบียนออกในที่แสงสว่างน้อยซักหน่อย ก็ควรมีงบประมาณในการซื้อกล้องที่มีคุณสมบัติดีขึ้นตามลำดับ

Sony IMX Chipset

 

กล้อง 70mai รุ่นที่เน้นบันทึกหน้าและหลัง

ในช่วงประมาณปลายปี 2020 ที่ผ่านมา 70mai เองทราบว่าความต้องการของตลาดโลก มีความต้องการกล้องติดรถหน้าและหลังในรูปทรงทันสมัย และราคาจับต้องได้ง่าย จึงเริ่มมีกล้องหน้าและหลังวางจำหน่ายในช่วงที่ผ่านมา และมีการเปลี่ยนรุ่นอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาสั้นๆ

เช่น กล้องรุ่น 70mai A800 นั้น ได้รับความนิยมสูง และวางจำหน่ายเพียง 3-4 เดือน ก็สินค้าขาดตลาด ต้องเปลี่ยนเป็น 70mai A800S แทน เนื่องจากไม่สามารถหาวัตถุดิบมาผลิตต่อได้

ดังนั้นในที่นี้ หากคุณต้องการหาซื้อกล้อง 70mai ที่ต้องการบันทึกได้ทั้งหน้าและหลัง จะมีรุ่นต่อไปนี้ที่ยังมีการผลิตและจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน

70mai Dash Cam Pro Plus+ (เรียกอีกชื่อว่า A500S)
70mai Dash Cam A800S Series (รุ่นเรือธง คุณสมบัติสูงสุดในปัจจุบัน)
70mai Dash Cam A400 Series (รุ่นใหม่ล่าสุด คุณสมบัติต่ำสุดที่เป็นกล้องหน้าและหลัง)

ถือได้ว่าจะเรียกว่าเป็น กล้อง Xiaomi หน้าหลัง ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตอนนี้ก็ไม่ผิดนัก

กล้องรุ่นใหม่ 70mai A400

 

ซึ่งอุปกรณ์ในชุดกล้องหน้าหลังนี้ จะมีมาพร้อมกันทั้งกล้องหน้าและหลังในกล่องเดียวกัน ไม่ต้องหาซื้อกล้องหลังมาใส่เพิ่มอีก

70mai กล้องหน้าหลัง

กลับสู่สารบัญ

ข้อดี ข้อด้อย และข้อเข้าใจผิดบ่อยที่ควรรู้ของ 70mai

ข้อมูลข้อดี ข้อด้อย เหล่านี้ ทางเรารวบรวมมาจากการเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายโดยตรงจาก 70mai Global (เจ้าของแบรนด์ผู้ผลิตโดยตรง) และ คำถาม ปัญหาหลังการใช้งานจริงของลูกค้าเราโดยตรง ฉะนั้นอาจไม่เหมือน หรือ ไม่เคยได้ยินที่ไหน ส่วนจะจริงหรือไม่ เราขอแนะนำให้อ่านแล้วใช้วิจารณญาณประกอบการตัดสินใจนะครับ

แอพมือถือ 70mai

ข้อดี

 • เทคโนโลยีใหม่ ในราคาจับต้องได้
 • มีรุ่นใหม่ๆออกวางจำหน่ายบ่อยครั้ง
 • ได้กลิ่นอาย การผลิต ทันสมัย ตามสไตล์ Xiaomi
 • ราคาถือว่าไม่แพง ถ้าเทียบกับกล้องติดรถยนต์แบรนด์อื่นๆในตลาดประเทศไทย และ ได้รับการจัดอันดับเป็นกล้องแบรนด์คุ้มค่าตามเว็บดังอย่าง Dashcamtalk
 • ทุกรุ่นมาพร้อมกับฟังก์ชั่น WiFi ที่ตั้งค่าผ่านมือถือ โหลดวิดีโอลงโทรศัพท์ได้เลย ในราคาเริ่มต้นแค่พันบาท
 • ซื้อตอนไหนก็ไม่แพง และแทบไม่ต้องรอโปรโมชั่น เพราะ แบรนด์ 70mai เอง ตัวแทนจำหน่ายโดยตรงเน้นการทำการตลาดในช่องทางออนไลน์เป็นหลัก จึงสามารถเรียกได้ว่าไม่มีราคาส่งให้กับตัวแทนจำหน่ายกันอีก จึงถือได้ว่าซื้อตอนไหน เมื่อไหร่ก็คุ้มกว่าสั่งตรงเองจากประเทศจีนหรือเว็บไซท์อย่าง Aliexpress

70mai Ranking Dashcamtalk

ข้อเสีย

 • บริการหลังการขาย และการตอบคำถามของทาง 70mai ค่อนข้างแย่ ยกตัวอย่างง่ายๆ คือ 70mai Community BBS (เว็บบอร์ด) ซึ่งเป็นของ 70mai เองโดยตรง เรียกได้ว่ามีแต่คนถาม และไม่ได้รับคำตอบใดๆ
 • อย่าคาดหวังเรื่องการอัพเดทซอฟแวร์ หรือแอพพลิเคชั่น มีตัวอย่างมากมายที่ไม่ได้รับการอัพเดทแก้ไข เช่นแอพพลิเคชั่นที่จนปัจจุบันก็ยังไม่สามารถกดสลับการแสดงผลหน้าและหลังแบบ Real time ผ่านแอพ 70mai ได้ (ทั้งๆที่วางจำหน่ายตั้งแต่ปลายปี 2020) หรือ เมนู Auto Calibration Time (ปรับเวลาตาม GPS อัตโนมัติ) ที่เคยใส่ไว้ในรุ่น 70mai Pro Plus และไม่ได้รับการแก้ไขจนหนีไปออก Model อื่น และตัดฟังก์ชั่นทิ้งแทน 70mai Community
 • เนื่องจากการขายส่วนใหญ่ของแบรนด์นี้เน้นผ่านทางช่องทางออนไลน์เป็นหลัก จึงแทบไม่มีหน้าร้าน Offline ไหนจัดจำหน่ายเลย ฉะนั้นก่อนการสั่งซื้อ คุณต้องมั่นใจมากว่าคุณจะติดต่อผู้ขายได้ หากมีปัญหาภายหลัง
 • จนถึงปัจจุบัน ที่บริษัทเราเรียกได้ว่าน่าจะเป็นตัวแทนโดยตรงจาก 70mai ที่มีหน้าร้านจำหน่ายและรับลูกค้าปลีก รวมถึงมีบริการติดตั้งด้วย ปัญหาที่เราเจอเป็นอันดับหนึ่งคือ คนซื้อมีปัญหาและไม่สามารถติดต่อผู้ขายได้ รวมถึงหาคนติดตั้งให้ไม่ได้ แน่นอนว่ารวมถึงหาคนปรึกษาเรื่องการติดตั้งไม่ได้ด้วย
 • เพื่อเป็นการให้เกียรติกันตามมารยาททางสังคม ผู้ที่ไม่ได้ซื้อสินค้าจากบริษัทฯ และ ต้องการความช่วยเหลือหรือสอบถามในผู้ที่ไม่ได้จำหน่ายให้ จึงเป็นเรื่องที่ไม่สมควร (มารยาทพื้นฐาน) จึงควรเลือกหาผู้ขายที่ไว้ใจได้ และ มั่นใจว่าติดต่อได้หลังการซื้อขายจบลง
 • เก่งกั๊กฟังก์ชั่นเพื่อขายอุปกรณ์เสริม เช่น โหมดจอดรถของกล้องรุ่นการผลิตหลังๆที่วางจำหน่าย อย่าง A500S, A800S และ A400 ทั้งๆที่ 70mai เป็นกล้องที่ใช้แบตเตอรี่เป็นหลัก และไม่มีปัญหาเรื่องการที่จะเขียนซอฟแวร์ให้กล้องเปิดบันทึกหลังรับแรงกระแทกได้ แต่ทางเจ้าของแบรนด์เลือกที่จะเขียนซอฟแวร์เพื่อบีบบังคับให้ผู้ใช้งานต้องซื้อ สายต่อตรง (Hardwire) ของ 70mai เพื่อเปิดใช้งานได้ ไม่เหมือนรุ่นแรกเริ่มที่วางจำหน่ายสมัยแรก ซึ่งประเด็นนี้เป็นที่ถกเถียงและบ่นกัน Community ผู้ใช้ต่างประเทศเยอะมาก (แต่ไม่เป็นผล)
 • อะไหล่ที่ไม่มีจำหน่ายหลังการขายอย่างเป็นทางการ เนื่องจากแบรนด์นี้เองก็เป็นแบรนด์ในตระกูล Xiaomi ที่เน้น กำไรน้อย อายุใช้งานไม่ทนทาน เน้นเสียแล้วเปลี่ยนใหม่เป็นหลัก ทำให้อะไหล่หาค่อนข้างยาก เช่นแบตเตอรี่ตามภาพไม่สามารถหาซื้อได้จากศูนย์ หรือทาง 70mai โดยตรงเพราะไม่มีแยกจำหน่าย ต้องหาตาม Aliexpress หรือ ใน Marketplace Platform ก้อนละประมาณ 400-550 บาท

แบตเตอรี่ 70mai

ข้อเข้าใจผิดที่พบบ่อย

 • ตัวเลขสูงที่ใช่ว่าจะชัดเจนกว่ากล้องแบรนด์อื่น : กล้องติดรถยนต์ของ 70mai แม้ว่าคุณสมบัติตัวเลขของวิดีโอจะดูสูงมาก เช่น 4K แต่แท้จริงแล้ว ยังมีกล้องแบรนด์อื่นในตลาดที่ แม้ว่าคุณสมบัติตัวเลขสูงไม่เท่าแต่ได้ความชัดเจนที่สูงกว่า และความทนทานมากกว่า เช่น VIOFO (แบรนด์จีน ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ Xiaomi แต่เน้นความเสถียรของกล้องเป็นหลัก)
 • โหมดจอดรถที่ไว้ใจไม่ได้ 100% : เนื่องจากเป็นระบบแบบต้องรับแรงชน หรือ กระแทกให้แรงมากพอ กล้องถึงจะพร้อมเปิดทำงาน แต่บ่อยครั้งที่มีลูกค้าพบว่ามีรอยที่ตัวรถ หลังจากจอดและกลับมาแต่กล้องกลับไม่เปิดทำงาน เพราะอาจรับแรงสั่นกระแทกได้ไม่มากพอ
 • กล้องหลังที่ไม่สามารถไปใช้กับกล้องรุ่นอื่น แบบอื่นได้ : จริงๆคงต้องบอกว่า กล้องติดรถยนต์ทุกแบรนด์ ทุกยี่ห้อในตลาด เกิดมาเพื่อใช้กับอุปกรณ์ของแบรนด์ตัวเอง แต่มีคนจำนวนมากซึ่งไม่รู้ มักถามว่า มีกล้องถอยหลังอยู่แล้ว นำมาใช้กับกล้อง 70mai ได้ไหม? มีกล้องหลังของยี่ห้ออื่น นำมาใช้กันได้ไหม? ทุกคำตอบจะตอบว่าไม่ได้ครับ
 • เสียแล้วส่งเข้าศูนย์ Xiaomi ในไทยได้ : เป็นข้อเข้าใจผิดอย่างมหันต์ เนื่องจาก 70mai เอง ไม่ได้อยู่ในเครือที่บริษัทในไทย นำเข้าไปจำหน่าย ฉะนั้นไม่ว่าคุณจะซื้อจาก 70mai Official ตามเว็บไซท์ Shopee , Lazada คุณก็ไม่สามารถส่งเข้าศูนย์ Xiaomi ที่คุณรู้จักได้ คุณต้องส่งเครมผ่านบริษัทที่คุณซื้อเท่านั้น ฉะนั้นเราจึงย้ำเตือนว่าคุณควรเลือกซื้อกับบริษัทที่คุณติดต่อได้หลังการขายเท่านั้น

กลับสู่สารบัญ

สรุป ควรซื้อ Xiaomi 70mai มาใช้หรือไม่?

หากคุณอ่านมาถึงตรงนี้ แปลว่าคุณมีความสนใจในตัวแบรนด์ 70mai อย่างแท้จริง และหากคุณได้สังเกตถึงลักษณะการเขียนของเรา คุณคงเข้าใจเจตนาในการเขียนเป็นอย่างดี
สิ่งที่เราอยากจะสื่อให้คุณทราบก่อนซื้อสินค้า คือ “อย่าคาดหวังเกินตัวเงิน” ที่คุณจ่ายไป

จากประสบการณ์ที่ประกอบกิจการกล้องติดรถยนต์มาเกือบสิบปี เราพบว่า 70mai เป็นแบรนด์ที่แม้ว่าจะมีกลิ่นอาย Xiaomi แต่ก็ได้รับข้อเสียของ Xiaomi มาเต็มๆ
และไม่ได้แตกต่างจากแบรนด์จีนทั่วๆไป คือ ไม่ควรคาดหวังในสิ่งที่ยังไม่มี (เช่นอัพเดทซอฟแวร์) ไม่ควรคาดหวังในสิ่งที่จ่ายราคาต่ำกว่าแบรนด์อื่นๆในตลาด (เช่นบริการหลังการขาย)

ทั้งนี้ ก็ใช่ว่าแบรนด์นี้จะมีแต่อะไรที่ไม่ดีไปเสียหมด เพราะสินค้าของแบรนด์นี้เอง ก็มีอัตราการเสียค่อนข้างน้อย และ มีอายุการใช้งานส่วนใหญ่เกิน 1 ปี
เพียงแต่อาจจะไม่ทนทานต่อการใช้งาน ในสภาวะอากาศบ้านเรา ซึ่งค่อนข้างร้อน เมื่อเทียบกับตลาดโลกเท่าไหร่นัก

จึงอาจไม่ต้องแปลกใจแต่อย่างใด หากจะเห็นว่า สินค้าประเภทนี้ มีอายุการใช้งาน 1-2 ปี ก็ต้องซื้อเปลี่ยนใหม่

กล้องติดรถ Xiaomi 70mai จะเหมาะมาก หากคุณเป็นคนประเภทไล่ตามเทคโนโลยี เสียซื้อใหม่ได้ เพื่อได้ใช้เทคโนโลยีที่ใหม่กว่าเดิมในราคาประหยัด

เพราะสุดท้ายหากมองเป็นกลางสินค้าเทคโนโลยีทุกชนิด ต่อให้ทนทานแค่ไหน เมื่อเวลาผ่านไปมันก็ด้อยค่าลงและมีเทคโนโลยีที่ออกใหม่ ดีกว่า ถูกลง อยู่ดีไม่ใช่หรือ?

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *